Ekip là gì? Đoàn sản xuất video chuyên nghiệp gồm những ai?

5/5 - (3 bình chọn)

Ekip là gì? Một số vị trí quan trọng trong đoàn sản xuất video chuyên nghiệp gồm những ai?” đang là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc sau khi xem những đoạn phim trên các phương tiện công chiếu như tivi, Internet, mạng xã hội, băng đĩa,…. Trên thực tế, để sản xuất video chuyên nghiệp thì mỗi bộ phận đảm nhiệm từng chức năng riêng biệt. Cùng Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện AN Media tìm hiểu ekip là gì cũng như các thông tin liên quan trong bài viết sau!

ekip-la-gi-trong-doan-lam-phim-gom-nhieu-vi-tri-co-cac-nhiem-vu-chuc-nang-khac-nhau

Ekip là gì? Trong đoàn làm phim gồm nhiều vị trí đảm nhận các nhiệm vụ và chức năng khác nhau về mặt nội dung, hình ảnh, kỹ thuật, quay dựng dưới sự chỉ đạo của đạo diễn

Ekip là gì?

Ekip là gì là một trong những khái niệm được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các doanh nghiệp có ý định thuê dịch vụ quay video, dựng film. Ekip là từ dùng để chỉ một đội ngũ sản xuất gồm nhiều bộ phận đảm nhiệm các vị trí khác nhau chuyên sản xuất video, làm phim,… của một tổ chức, công ty hay doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, quay dựng, làm phim, truyền thông,…

Vậy ekip làm phim là gì?

Ekip làm phim là đội ngũ sản xuất phim, chịu trách nhiệm thiết lập và sử dụng camera cùng kỹ thuật quay dựng được tích lũy và đào tạo bài bản ở các trường lớp quay phim chuyên nghiệp.

Ekip luôn gắn liền với công cụ quay dựng là camera, không có camera thì việc ghi hình không thể thực hiện được. Đạo diễn sẽ giám sát toàn bộ tiến trình quay dựng để đảm bảo tiến độ và kịch bản nội dung đã được phê duyệt.

Sau khi đã hiểu ekip là gì thì chắc hẳn vấn đề đoàn làm phim gồm những ai cũng là một chủ đề khiến nhiều người băn khoăn.

|Tìm hiểu thêm: Nơi cung cấp dịch vụ sản xuất phim doanh nghiệp chất lượng tại Hà Nội

Các vị trí trong đoàn làm phim, ekip là gì?

Xoay quanh những thắc mắc ekip nghĩa là gì thì những bộ phận nào cần có trong hoạt động sản xuất video chuyên nghiệp cũng được quan tâm không kém. Cùng Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện AN Media tìm hiểu những vị trí trong đoàn làm phim nhé!

Người chịu trách nhiệm về chất lượng phim – đạo diễn của ekip là gì?

dao-dien-chiu-trach-nhiem-quay-dung-chat-luong-ky-thuat-video

Đạo diễn là người quyền lực nhất trong đoàn làm phim, chỉ sau nhà sản xuất, chịu trách nhiệm toàn bộ về quay dựng và chất lượng kỹ thuật của video

Đạo diễn là người chịu trách nhiệm về mặt nghệ thuật cho toàn bộ tiến trình quay phim của đoàn làm phim, có trách nhiệm chỉ đạo diễn xuất, quản lý đoàn làm phim, đảm bảo tiến độ quay dựng hình ảnh,… Vai trò của đạo diễn thể hiện rõ trong các hoạt động khi làm phim. Điều này đã giải đáp cho câu hỏi “Ekip là gì?” và “Tại sao phải có ekip khi làm phim?”.

Trợ lý đạo diễn (Assistant Director/AD)

Trợ lý đạo diễn luôn sát cánh bên cạnh đạo diễn để hỗ trợ đốc thúc tiến độ làm việc của đoàn phim và một số công việc theo sự chỉ đạo của đạo diễn như: thông báo lịch quay, lịch nghỉ ngơi, thông báo cảnh quay,… Trong một số trường hợp, trợ lý được sự cho phép của đạo diễn để chỉ đạo diễn xuất một vài cảnh nhỏ. Vậy ekip là gì và một số vị trí khác trong ekip đảm nhận vai trò gì?

Biên kịch viên (Script Writer)

Biên kịch viên là người sáng tạo, viết cốt truyện và kịch bản chi tiết bao gồm các lời thoại, mô tả tâm lý nhân vật, khung cảnh và một số tình tiết cao trào cho nội dung phim, video,… Các câu chuyện có thể được sáng tạo ngẫu nhiên từ các ý tưởng trong bài báo, cuộc sống, truyện ngắn, tiểu thuyết,… đã được cấp bản quyền. Biên kịch viên đứng sau hậu trường, làm rõ cho câu hỏi “Ekip là gì?” và đoàn sản xuất video chuyên nghiệp không thể thiếu biên kịch viên.

Biên tập viên (Editor)

Biên tập viên là người tổng hợp các cảnh quay chuyển về từ phim trường sau khi đóng máy quay. Editor dựa trên bảng ghi chép thứ tự cảnh quay để sắp xếp nội dung theo thứ tự và lắp ráp, chỉnh sửa,… các phân cảnh lại với nhau theo ý muốn của đạo diễn.

Ngoài thắc mắc ekip là gì thì biên tập viên làm việc cùng bộ phận nào cũng được tìm hiểu và quan tâm nhiều không kém. Editor thường xuyên làm việc cùng bộ phận âm thanh, lồng tiếng, hòa âm,… để cho ra chất lượng video đồng nhất với âm thanh đúng với chỉ đạo của đạo diễn.

Người quay phim chính (Camera Operator)

Ekip là gì? Bộ phận quay phim đóng vai trò quan trọng như thế nào trong quá trình quay dựng video?

Người quay phim là người điều khiển camera, đứng phía sau ống kính để kiểm soát camera dưới sự chỉ định của đạo diễn. Thông thường vị trí này có đạo diễn hình ảnh là người quay phim chính (Cinematographer) chịu trách nhiệm ở những cảnh quay quan trọng, nếu người được bàn giao việc quay phim hoặc nhiều máy quay được đặt cùng một lúc thì những người đứng máy đó gọi là Camera Operator.

Kỹ thuật viên bộ phận hình ảnh số (DIT)

Bộ phận này chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng hình ảnh, chỉnh màu camera trên trường quay và quản lý công việc sản xuất dữ liệu và tập tin. Các DIT có kiến thức chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong việc thiết lập thông số kỹ thuật, kỹ thuật số máy ảnh, codec, máy tính xách tay, màn hình,….

an-media-chuyen-san-xuat-video-chuyen-nghiep-giau-kinh-nghiem

Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện AN Media chuyên sản xuất video chuyên nghiệp cùng đội ngũ ekip giàu kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm cao

Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện AN Media có đội ngũ sản xuất video chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, trách nhiệm cao, mang đến sản phẩm chất lượng, hình ảnh đẹp,… Với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, tân tiến sẽ giúp doanh nghiệp hài lòng ngay từ lần đầu tiên sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện AN Media cung cấp giải pháp truyền thông giúp video của doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng và nhanh chóng đến đối tượng khách hàng mục tiêu cùng mức chi phí phù hợp với mọi ngân sách của doanh nghiệp. Hãy liên hệ ngay cho Công ty Truyền thông và Tổ chức sự kiện để được giải đáp thắc mắc về ekip là gì? Những vị trí tham gia trong ekip là gì?

Xem ngay: Anmedia chuyên sản xuất TVC quảng cáo uy tín chất lượng

Nguồn: AN Media

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận